Quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước

Quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước

Hầu hết mọi người đi máy bay đều mang theo hành lý xách tay. Mặc dù quy định về hành lý đã được công bố trên website của hãng hàng không nhưng nhiều hành khách vẫn không chú ý dẫn đến xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Hầu hết mọi người đi máy bay đều mang theo hành lý xách tay. Mặc dù quy định về hành lý đã được công bố trên website của hãng hàng không nhưng nhiều hành khách vẫn không chú ý dẫn đến xảy ra những vấn đề không mong muốn. Vậy với hành lý xách tay, chúng ta cần lưu ý những gì ?

Quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước
Quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước

Hành lý xách tay là gì ?

Hành lý xách tay (carry-on bag) là hành lý hành khách được quyền xách trên tay đi vào trong máy bay và để ở hộp đồ phía trên đầu. Vậy  hành lý xách tay được mang những gì lên máy bay? liệu bạn đã biết chưa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Etrip4u nhé.

Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước

Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không
Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không

Hãng Vietnam Airlines

Từ ngày 01/08/2019, hãng hàng không Vietnam Airlines chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện, theo đó nâng mức trọng lượng hành lý xách tay của hành khách từ 7kg lên 12kg. Cụ thể như sau:

- Hạng Phổ thông: Hành khách được mang theo 1 kiện  hành lý xách tay cùng đồ dùng cá nhân có trọng lượng tối đa 12kg.

- Hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Thương gia: Hành khách được mang hành lý xách tay có tổng trọng lượng tối đa 18kg.

Quy định hành lý xách tay Vietnam Airlines
Quy định hành lý xách tay Vietnam Airlines

Tổng kích thước ba chiều ( dài, rộng, cao) của hành lý xách tay không được mang vượt quá 115cm (56cmx36cmx23cm), phụ kiện kích thước tối đa không quá 40x30x15cm.

Hành lý xách tay của Vietnam Airlines được mang những gì? Ngoài hành lý xách tay chính, hành khách được mang theo một trong những vật sau lên máy bay:

- Máy tính xách tay, camera loại nhỏ hoặc ống nhòm.

- Khăn quàng, áo khoác hoặc chăn.

- Ô che hoặc Batoong.

- Một vài cuốn sách.

- Đồ ăn của bé ( nếu bạn đi cùng em bé).

- Nôi trẻ em hoặc xe đẩy gấp lại được.

- Nạng gỗ hoặc các đồ chân, tay giả.

Chi tiết: Quy định hành lý xách tay Vietnam Airlines mới nhất

Hãng Jetstar Pacific

Đối với hãng Jetstar Pacific, mỗi hành khách được mang lên máy bay 1 hành lý xách tay lớn kèm 1 hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng từ 7 – 10kg tùy theo từng hạng vé. Nếu bạn đã đặt chỗ cho em bé thì xe dành cho bé cũng được phép mang theo.

Jetstar Pacific
Jetstar Pacific

Quy định về hành lý xách tay cụ thể cho từng loại như sau:

- Túi xách hoặc vali xách tay: Kích thước tối đa cao + rộng + dài là 23cm + 36cm + 56cm.

- Túi đựng quần áo hoặc túi vải: Kích thước tối đa cao + rộng + dài là 11cm + 60cm + 114cm.

- Các vật được coi là hành lý nhỏ gồm: ví, túi xách tay, áo choàng, ô che, túi hàng mua trong các cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Hãng Vietjet Air

Quy định hành lý xách tay Vietjet Air
Quy định hành lý xách tay Vietjet Air

Theo quy định, mỗi hành khách của Vietjet Air được phép mang theo lên máy bay 1 kiện hành lý xách tay chính và 1 kiện hành lý nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không quá 7kg. Kích thước cụ thể được quy định như sau:

- Kiện hành lý xách tay chính: Kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm

- Kiện hành lý xách tay nhỏ: Có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm ( hành lý này có thể là túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay... ). Nếu là túi đựng áo khoác thì kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm hoặc túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm).

Xem chi tiết tại: quy định hành lý xách tay Vietjet Air.

Hãng Bamboo Airways

Theo quy định của Bamboo Airways, kích thước hành lý xách tay khi đi máy bay không được vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm. Trọng lượng tối đa cụ thể như sau:

- Hạng Thương gia: Hành khách được phép mang 02 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa mỗi kiện hành lý là 7 kg.

- Hạng Phổ thông : Hành khách được phép mang 01 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa là 7 kg.

- Trẻ em dưới 2 tuổi không được hưởng các tiêu chuẩn về hành lý xách tay

Hành lý xách tay của Bamboo Airways được mang những gì? Mỗi hành khách khi bay cùng Bamboo Airways có thể mang theo một trong những vật dụng cá nhân ( túi xách, máy tính xách tay, ba lô nhỏ, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, hàng hóa miễn thuế, v..v. ) miễn phí có kích thước tối đa không vượt quá:  40 cm x 30 cm x 10 cm. Hành lý này phải đủ nhỏ để có thể đặt dưới gầm ghế phía trước ghế ngồi.

Xem thê: Bảng phí mua thêm hành lý ký gửi 2021.

Hành lý xách tay được mang những gì? 12 Đồ dùng được mang theo trong hành lý xách tay mà bạn ít ngờ tới

Hành lý xách tay được mang những gì? là vấn đề hầu hết hành khách trước khi thực hiện chuyến bay đều rất quan tâm. Thật là phiền phức nếu bạn đã mất rất nhiều công sức để chuẩn bị 1 số vật dụng đem lên máy bay, nhưng nó lại nằm trong danh mục "không cho phép" của các hàng hàng không. Vậy việc nắm rõ kiến thức về danh mục các vật phẩm, đồ dùng được phép mang lên máy bay là điều rất quan trọng. Sau đây là 12 Đồ dùng được mang theo trong hành lý xách tay mà bạn ít ngờ tới.

Những đồ được mang cùng hành lý xách tay lên máy bay

Những đồ được mang cùng hành lý xách tay lên máy bay
Hành lý xách tay được mang những gì? Những đồ được mang cùng hành lý xách tay lên máy bay

Ai cũng biết đi máy bay luôn mang theo những quy định nghiêm ngặt về hành lý, đặc biệt là hành lý xách tay. Dưới đây là 12 vật dụng tưởng chừng như bị cấm nhưng thật ra bạn có thể mang cùng hành lý xách tay lên máy bay đấy nhé.

- Nước hoa: Bạn hoàn toàn có thể mang theo nước hoa theo hành lý xách tay với điều kiện chúng phải được giữ những chai triết mini với nút bảo quản kín. Mỗi lọ có dung tích không quá 100ml, để gọn trong một túi nhựa trong suốt.

- Rượu: Nhiều người nghĩ rằng không thể mang theo đồ uống có cồn như rượu lên máy bay. Thực tế thì không phải vậy. Bạn có thể mang theo chúng miễn là đáp ứng quy định về thể tích của hãng hàng không.

- Ván trượt: Bạn có thể mang theo ván trượt miễn là nó để vừa ngăn đựng trên cao.

- Kéo: Bạn cần kéo để làm những việc lặt vặt nhưng lại lo lắng quy định cấm các vật sắc nhọn trên các chuyến bay ? Bạn có thể lựa chọn loại kéo nhỏ với lưỡi ngắn hơn 10cm. Để đảm bảo nhất thì những loại kéo dùng cho trẻ em sẽ dễ dàng được cho qua vì mức độ an toàn đã được kiểm chứng.

- Cần câu có được mang lên máy bay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Rất nhiều hãng hàng không cho phép hành khách mang theo cần câu lên máy bay. Tuy nhiên để đảm bảo, bạn có thể hỏi trước nhân viên của hãng hoặc đại lý vé máy bay. Các loại cần câu có khá nhiều kích thước khác nhau và hãng hàng không chỉ cho phép một số loại với kích cỡ vừa phải. Tuy  nhiên, móc câu thì bạn phải để trong hành lý ký gửi.

-  Nhạc cụ: Với nhiều người chơi nhạc thì nhạc cụ vô cùng quan trọng, họ sẽ không hề muốn “bảo bối” của mình bị va đập khi để trong hành lý ký gửi. Lựa chọn thay thế hoàn hảo chính là mang theo chúng trong hành lý xách tay. Đối với các nhạc cụ có kích thước vừa phải như guitar hay violin thì bạn có thể mang theo mà không phải trả thêm phí. Tất nhiên yêu cầu là chúng phải để vừa trong khoang để hành lý xách tay. Còn đối với những nhạc cụ vượt quá kích thước khoang để, bạn có thể mua thêm các dịch vụ xách tay đặc biệt đi kèm.

Bạn hoàn toàn có thể mang theo nhạc cụ lên máy bay

Bạn hoàn toàn có thể mang theo nhạc cụ lên máy bay
Hành lý xách tay được mang những gì? Bạn hoàn toàn có thể mang theo nhạc cụ lên máy bay

- Bếp cắm trại: Hẳn nhiều người ngạc nhiên khi có thể mang theo cả bếp cắm trại theo hành lý xách tay. Nó hoàn toàn là sự thật, tuy nhiên trước khi khởi hành vài ngày, bạn phải làm sạch hoàn toàn khoang để nhiên liệu của bếp.

- Tro cốt:  Việc di chuyển tro cốt của người thân, hoặc đi du lịch với người đã chết không còn là chuyến hiếm gặp. Chính vì điều này mà rất nhiều hãng hàng không đã đưa ra các quy định cởi mở đối với những hành khách mang theo tro cốt người thân yêu. Điều kiện là phần tro cốt cần phải được bảo quản cẩn thận trong hộp gỗ hoặc nhựa với kích cỡ phù hợp.

- Sữa mẹ, sữa công thức, sữa trái cây: Quy định chất lỏng trong hành lý xách tay không được vượt quá 100ml. Tuy nhiên quy định này cũng được nới lỏng đối với một vài ngoại lệ như sữa mẹ, sữa công thức và nước trái cây. Các hãng hàng không có những chế độ thông cảm cho những bà mẹ di chuyển với con nhỏ. Họ có thể vẫn yêu cầu bạn mở các bình chứa để kiểm tra. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng nếu việc bảo quản các chất lỏng của mình đều đã tốt.

- Thuốc: Thuốc dạng viên và dạng lỏng đều được cho phép mang theo hành lý xách tay. Thuốc dạng viên bạn có thể mang theo với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên đối với thuốc dạng lỏng bạn chỉ được phép mang không quá 100ml.

- Đồ ăn: Nếu không thích đồ ăn trên máy bay, vậy bạn có thể mang theo một ít trong hành lý xách tay. Các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp sẽ được ưu tiên hơn.

- Đồ gia dụng: Bạn có thể mang theo các thiết bị như: xong, nồi, chảo hay thậm chí máy xay… lên máy bay. Tuy nhiên hãy lưu ý loại bỏ các vật sắc nhọn đi kèm như lưỡi dao trong máy say. Và các thiệt bị này cũng phải để vừa khoang chứa đồ trên cao.

Tuy nhiên cũng tùy từng hãng hàng không mà quy định về hành lý khác nhau. Các bạn nên đọc kỹ quy định trước khi soạn đồ nhé, để tránh phải bỏ lại bất kỳ món đồ nào.

Trên đây là những quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước. Hi vọng bạn đã có đủ thông tin để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới của mình. Đừng quên số điện thoại tư vấn 1900 63 69 69 của Etrip4u luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn đấy nhé !

Hành lý xách tay không được mang gì lên máy bay (cập nhật 11/06/2021)

Bên cạnh các quy định hành lý xách tay hợp lệ. Thì quy định về hành lý xách tay không được mang gì lên máy bay cũng được các hãng hàng không nội địa: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways cập nhật và cung cấp tới Quý khách hàng như sau:

- Hành lý xách tay không được mang theo các vật dụng như: đồ vật sắc, nhọn, vật để cắt, dao, gươm, kiếm, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự; kim khâu, diêm, bật lửa, bật lửa ga,...

- Hành lý xách tay không được mang theo những vật dụng hoặc đồ dụng nằm trong danh sách các vật dụng gây nguy hiểm, những vẫn dụng bị cấm như: kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm,...

- Hành lý xách tay không được mang theo các vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. ... trái phép.

- Hành lý xách tay không được mang theo những chất cấm như: thuốc lá, m.a t.úy, các chất gây nghiện, chất cấm khác.

Đối với 1 số trường hợp đặc biệt như: Cảnh sát, công an áp tải tội phạm,... cần phải xuất trình đầy đủ giấy phép sử dụng theo quy định vận chuyển hàng không.

Hy vọng với những gạch đầu dòng trên. Bạn đã giải quyết được vấn đề hành lý xách tay không được mang gì lên máy bay.

Etrip4u.com - trang thương mại điện tử về du lịch uy tín tại Việt Nam. Chuyên cung cấp: vé máy bay, phòng khách sạn, tour du lịch, dịch vụ làm visa nhanh chóng, giá rẻ. Tại đây, bạn chỉ cần truy cập "vé máy bay", điền thông tin hành trình bao gồm: điểm đi, điểm đến, ngày đi, ngày đến, số lượng hành khách... và ấn tìm kiếm, hệ thống sẽ tự động hiển thị tất cả các chặng bay của tất cả các hãng hàng không trong nước và quốc tế đang khai thác hành trình bay mà bạn tìm kiếm với giá vé từ thấp đến cao. Bây giờ bạn chỉ cần lựa chọn chặng bay phù hợp với mình và thực hiện đặt vé.

Etrip4u hỗ trợ thanh toán vé máy bay qua 4 hình thức sau: thanh toán Online qua cổng thanh toán Vnpay, thanh toán chuyển khoản, thanh toán tại văn phòng và thanh toán ngay tại nhà.

Chi tiết xem tại bài viết sau: Hướng dẫn đặt vé máy bay trực tuyến tại Etrip4u.