Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa

Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa

Đối với nhiều người dân Việt Nam, chắc hẳn biểu tượng hoa sen của hãng hàng không Vietnam Airlines đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của biểu tượng này. Quá trình hình thành logo Vietnam Airlines ra sao ? Vì sao Hãng hàng không Quốc gia không chọn các biểu tượng khác thay thế ? Hãy cùng Etrip4u tìm hiểu.

Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa

Lịch sử hình thành logo Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn nhất nước ta hiện nay. Dịch vụ của hãng luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như sự an toàn, độ tin cậy dành cho các khách hàng. Logo biểu trưng với hình ảnh cách điệu bông hoa sen đã được đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế biết đến, đây chính là hình ảnh cho một hãng hàng không Quốc gia giàu tham vọng phát triển trong tương lai.

Vietnam Airlines là hãng hàng không hàng đầu Việt Nam

Vietnam Airlines là hãng hàng không hàng đầu Việt Nam

Hình ảnh bông sen vàng với diện mạo hoàn chỉnh nhất xuất hiện lần đầu trên bầu trời Việt Nam vào ngày 20/10/2002. Việc cho ra đời biểu tượng trên là một vấn đề mang tính chiến lược của Vietnam Airlines, được khởi nguồn từ năm 1993. Trước đó, từ năm 1990 hình ảnh con cò bay qua trăng rằm được dùng làm biểu tượng của hãng hàng không này. Tuy nhiên nhiều ý kiến khách quan cho rằng Vietnam Airlines logo không nổi bật, ý nghĩa xuất xứ của con cò cũng hơi “mờ nhạt”. Đây chính là lý do để những người thực hiện chương trình đắn đo, sàng lọc từ các biểu tượng cây tre, cây lúa, mặt trống đồng…trước khi chọn ra biểu tượng hoa sen.

Biểu tượng bông sen vàng trở thanh logo chính thức của Vietnam Airlines

Bông sen vàng – Logo Vietnam Airlines là sáng tác của họa sĩ Victor Kubo, người Nhật Bản. Hình ảnh hoa sen thể hiện sự hoàn mỹ và khai sáng, vừa thiêng liêng cao quý vừa đời thường, vừa mềm mại duyên dáng vừa đĩnh đạc, vững chãi. Màu vàng mang đến sự hoàn hảo, sang trọng và chất lượng.

Năm 1997, những người thực hiện dự án của Vietnam Airlines đã cho sơn thử logo mới lên một chiếc máy bay mô hình để trưng cầy ý kiến các nhà chuyên mồn, học giả, khách hàng…Qua thời gian tổng hợp các phản hồi từ dư luận, cuối cùng đến năm 2002 Vietnam Airlines quyết định chọn hình ảnh Bông Sen Vàng thay cho logo cũ nhân sự kiện mở rộng mạng đường bay và nâng cấp đội máy bay để cải tiến chất lượng dịch vụ.

Logo Bông sen vàng được sơn trên thân máy bay của hãng

Đến năm 2015, Vietnam Airlines tiếp tục làm mới logo bằng việc thay đổi phông chữ và tỷ lệ. Theo đánh giá của hãng, khoảng thời gian 10 năm là đủ dài để làm mới hệ thống nhận diện và lần đổi logo này cũng là mốc để đánh dấu sự kiện Vietnam Airlines nâng cấp thành hãng hàng không 4 sao trong năm 2015.

Đồng phục nhân viên của Vietnam Airlines

Cũng trong chiến dịch làm mới thương hiệu của mình, Vietnam Airlines đã cho ra mắt mẫu đồng phục nhân viên mới. Hãng cho biết, đồng phục mới đã kế thừa ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của bộ đồng phục trước đó, điều quan trọng là thể hiện bản sắc thương hiệu của Vietnam Airlines. Kiểu dáng thiết kế của đồng phục mới được cách điệu hiện đại, mang tính công nghiệp mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam.

Đồng phục nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines

Đồng phục nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines

Màu sắc trang phục có sự thống nhất tổng thể với màu sắc trong khoang máy bay, có sự phân biệt rõ ràng giữa tiếp viên trưởng và tiếp viên thường. Cụ thể, tiếp viên trưởng sẽ sử dụng tông màu vàng, tương đồng với sự sang trọng của khoang C (Thương gia). Tiếp viên thường sử dụng tông màu xanh, tương đồng với màu sắc của khoang Y/Y+.

Đồng phục của tiếp viên nam và nữ cũng có sự liên kết về màu sắc. Tiếp viên nam có màu áo gile và cà vạt cùng màu với áo dài của tiếp viên nữ. Họa tiết của đồng phục cũng thể hiện được yếu tố nhận diện thương hiệu mới, đưa hình ảnh hoa sen cách điệu vào trong áo dài.

Đồng phục của tiếp viên hàng không nam

Đồng phục của tiếp viên hàng không nam

Về công năng sử dụng, đồng phục mới đảm bảo được các yêu cầu về an toàn trên máy bay như: không bắt lửa, chống tĩnh điện, chống nóng, chống lạnh, dễ dàng di chuyển…tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên khi làm việc trong thời gian dài.

Đồng phục mới giúp nhân viên Vietnam Airlines hoạt động thoải mái hơn

Đồng phục mới giúp nhân viên Vietnam Airlines hoạt động thoải mái hơn

Vietnam Airlines với tiêu chí mang văn hóa Việt Nam vươn ra khắp thế giới đã không ngững nỗ lực, phát triển, thay đổi để trở thành thương hiệu được khách hàng tin tưởng trong thời gian qua.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp quý khách hiểu được phần nào về bộ nhận diện thương hiệu của hãng hàng không Vietnam Airlines. Để đặt vé máy bay Vietnam Airlines nhanh gọn, quý khách vui lòng liên hệ Etrip4u theo số hotline 1900 63 69 69. Là đại lý cấp 1 uy tín hàng đầu của Vietnam Airlines trong nhiều năm liền, Etrip4u tự tin có thể mang đến cho quý khách những chiếc vé máy bay Vietnam Airlines với mức giá ưu đãi nhất.

Ý kiến bạn đọc

Zalo
Messenger
Loading…