Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì để làm thủ tục

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì để làm thủ tục

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi chuẩn bị có chuyến đi chơi xa cùng các thiên thần nhỏ. Bài viết sau đây của Etrip4u sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định về giấy tờ cho trẻ em khi di chuyển bằng máy bay.

Etrip4u tư vấn: Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì để làm thủ tục
Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì để làm thủ tục?

Tư vấn giấy tờ cần thiết để trẻ đi máy bay

Đối với việc di chuyển bằng máy bay, trẻ em sẽ được các hãng hàng không phân ra làm các độ tuổi là: trẻ dưới 2 tuổi, trẻ từ 2 -12 tuổi và trẻ trên 12 tuổi. Độ tuổi này sẽ ảnh hưởng đến việc tính giá vé, cụ thể như sau:

Trẻ dưới 2 tuổi: Giá vé bằng 10% giá vé người lớn đối với các chặng bay quốc tế.

Trẻ từ 2 – 12 tuổi: Giá vé bằng 75% giá vé người lớn.

Trẻ trên 12 tuổi: Giá vé bằng với giá vé người lớn.

Để có được những mức giá này, bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho trẻ em đi máy bay và kê khai một cách chính xác với đại lý đặt vé máy bay.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em dưới 2 tuổi và từ 2- 12 tuổi:

Quy định giấy tờ cho trẻ em từ dưới 12 tuổi
Quy định giấy tờ cho trẻ em từ dưới 12 tuổi

Bạn không cần phải mua vé máy bay cho trẻ em dưới 2 tuổi bởi trẻ có thể ngồi trong lòng người lớn. Theo quy định của các hãng hàng không, mỗi người lớn đủ 18 tuổi trở lên chỉ có thể đi cùng 1 bé. Tuy nhiên nếu bạn đi cùng hai bé thì phải mua một vé trẻ em riêng đối với bé thứ hai.

Nếu như bé nằm trong danh sách đặc biệt như: nuôi trong lồng kính, sức khỏe không bình thường, sinh thiếu tháng…thì bạn cần phải làm thêm một số thủ tục và cũng có thể bị hãng từ chối vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Vậy trẻ em đi máy bay cần mang giấy tờ gì? Nếu dưới 2 tuổi, bạn cần cung cấp cho các đại lý vé các thông tin của trẻ như họ tên, ngày tháng năm sinh…Bởi hiện nay trên máy bay không được có quá 16 em bé nên bạn cần thông báo trước để đại lý sắp xếp chỗ ngồi. Trong trường hợp chuyến bay đó vượt quá số em bé quy định, hãng sẽ yêu cầu bạn đổi sang chuyến bay khác.

Các giấy tờ cho trẻ em đi máy bay bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Khi làm thủ tục bay, cần mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng. Nếu em bé chưa làm giấy khai sinh, có thể dùng giấy chứng sinh để thay thế.

- Theo quy định chung của những hãng hàng không, trẻ đi cùng với người lớn trên 18 tuổi mà không phải bố mẹ, thì cần có giấy xác nhận ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng minh quan hệ nhân thân giữa trẻ và người đi cùng.

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

Trẻ em 12 tuổi trở lên sẽ được tính giá vé bằng với người lớn
Trẻ em 12 tuổi trở lên sẽ được tính giá vé bằng với người lớn

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ tính bằng giá vé của người lớn. Nhưng cũng cần lưu ý mang theo một số giấy tờ cần thiết như:

- Đối với trẻ em từ 12- 14 tuổi: Ở độ tuổi này trẻ đã được phép có thể bay một mình. Và khi bay cần mang theo những giấy tờ: vé máy bay, giấy khai sinh, bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Lưu ý, khi làm thủ tục checkin trẻ vẫn cần có người đại diện hợp pháp đứng làm thủ tục cùng.

- Đối với trẻ trên 14 tuổi: Trẻ đã có đủ điều kiện để tự làm thủ tục checkin giống như một người lớn.

Trẻ em đi máy bay cần gì?

Trẻ em đi máy bay cần gì?
Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đây là điều mà các phụ huynh cần phải lưu ý và quan tâm tới. Các bé sơ sinh thường có hệ miễn dịch chưa tốt, vì thế bạn phải kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi đi máy bay để xử lý những tình huống không may xảy ra. Với những bé đi máy bay, bạn hãy chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cho bé như quần áo, bỉm, sữa, yếm, tất… Nên mang theo một chiếc chăn cho bé khi bé ngủ, pha sữa trước ở nhà để tránh không phải mang theo nhiều đồ vật đi kèm.

Để cẩn thận hơn, bạn cũng có thể mang theo thuốc, xịt mũi, thuốc dị ứng… để phòng trường hợp bé bị ốm. Với những bé hay quấy khóc, hãy chuẩn bị một số món đồ chơi mà bé thích để giúp bé ngoan ngoãn hơn khi đi máy bay.

Phụ huynh có thể chuẩn bị một số món đồ chơi để giúp trẻ ngoan ngoãn hơn khi bay
Phụ huynh có thể chuẩn bị một số món đồ chơi để giúp trẻ ngoan ngoãn hơn khi bay

Những dịch vụ đặc biệt cho trẻ em trên chuyến bay

Dịch vụ xe nôi đặc biệt

Hầu hết các hãng hàng không đều nhận vận chuyển miễn phí xe nôi mà không tính vào hành lý ký gửi hay hành lý mang lên máy bay. Với những bé có yêu cầu về xe nôi, bạn cần phải liên hệ ngay với hãng để chuẩn bị kịp thời với tiếp viên trước 1 – 3 ngày. Vietnam Airlines quy định với những bé dưới 2 tuổi và có số cân nặng dưới 11 kg thì có thể áp dụng dịch vụ này. Tuy nhiên dịch vụ này không áp dụng với trẻ em sinh dưới 7 ngày, trẻ sinh thiếu tháng hoặc nuôi trong lồng kính.

Hầu hết các hãng hàng không đều vận chuyển miễn phí xe nôi
Hầu hết các hãng hàng không đều vận chuyển miễn phí xe nôi

Suất ăn đặc biệt

Để đáp ứng lại được những yêu cầu cao của các gia đình có trẻ nhỏ, các hãng hàng không đã phát triển những suất ăn dinh dưỡng đặc biệt. Các món ăn hầu hết được làm từ nguyên liệu tự nhiên giàu vitamin, chất đạm như thịt bò, thịt heo, cá, thịt, trứng sữa… cùng với những loại hoa quả tươi như cam, táo.

Đặc biệt với những bé dưới 1 tuổi sẽ có suất ăn xay để phù hợp với nhu cầu của từng bé. Nếu bạn có yêu cầu đặt suất ăn riêng cho bé thì hãy liên hệ thực đơn ngay với hãng 24 giờ trước giờ bay.

Trên đây là những giải đáp của Etrip4u.com cho thắc mắc trẻ nhỏ đi máy bay cần giấy tờ gì? Nếu còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Etrip4u theo số 1900 63 69 69 để được giải đáp chi tiết nhất. Chúc bạn có những chuyến bay an toàn và vui vẻ bên thiên thần nhỏ của mình.

Ý kiến bạn đọc

Loading…